MADE FROM


MADE FROM สังขยา

                    สังขยาเป็นขนมไทยที่มีมาแต่โบราณ แต่เดินคงกินกับข้าวเหนียวเป็นหลัก ดังกาพย์แห่ชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ในพระบามสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พ.ศ.2343 สมัยครั้งยังดำรงพระยศเป็นสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้ากรมหลวงอิศรสุนทรในรัชกาลที่1 พระบามสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชว่าไว้ 

สังขยาหน้าไข่คุ้น               เคยมี
แกมกับข้าวเหนียวสี           โศกย้อม
เป็นนัยนำวาที                    สมรแม่ มาแม่
แถลงว่าโศกเสมอพ้อม      เพียบแอ้อกอร

สาระในกาพย์บอกว่า สังขยาทำมาจากไข่ และข้าวเหนียวย้อมสีโศก คือ สีเขียวอ่อน ซึ่งคงจะย้อมด้วยใบเตยเป็นสำคัญ แต่สำคัญกว่านั้น ข้าวเหนียวสีโศกหน้าสัีงขยาในกาพย์ฯ แสดงถึงความโศกเศร้าที่ต้องพรากจาคนรัก



                   กาพย์บทข้างต้นแสดงให้เห็นว่า สังขยามีมานานแล้ว อย่างน้อยก็ในรัชกาลที่1 สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ (ราว212ปีมาแล้ว) แต่ก่อนกินกับข้าวเหนียวเป็นสำคัญ แต่ปัจจุบันมีทั้งสังขยาในผลฟักทอง สังขยาในผลมะพร้าวอ่อน และสังขยาถาดหน้าต่างๆที่ตัดขายเป็นชิ้นๆ เช่น สังขยาหน้าเผือก สังขยาหน้ามะพร้าวอ่อน และสังขยาหน้าฟักทอง นอกจากนัั้น ยังมีข้าวเหนียวสังขยาแบบขนมถาด ซึ่งปัจจุบันหาได้ยากมากขึ้นทุกที


                     สังขยามีส่วนผสมของ ไข่ นม น้ำตาล แต่เพิ่มเติมส่วนผสมจำพวกข้าวและแป้งเข้ามา
สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น